Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề nóng hổi trong những tháng gần đây vì tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta sống và làm việc. Bởi vì điều này, có rất nhiều điều để tìm hiểu về nó. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá những điều cơ bản về trí tuệ nhân tạo, bao gồm các loại AI khác nhau, cách thức hoạt động và các ứng dụng bạn có thể sử dụng nếu bạn là người sáng tạo. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về tương lai của AI và cách sử dụng nó một cách có trách nhiệm.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo bao gồm một loạt công nghệ giúp máy tính thực hiện các tác vụ nâng cao, chẳng hạn như nhận thức trực quan, hiểu và dịch ngôn ngữ, phân tích dữ liệu, trả lời câu hỏi, sáng tạo nghệ thuật, tạo video, v.v. Đóng vai trò là xương sống của điện toán hiện đại, AI thể hiện những khả năng đáng kinh ngạc. Ví dụ: nó có thể dễ dàng chuyển đổi lời nhắc văn bản thành hình ảnh chất lượng cao, đơn giản hóa việc xóa nền khỏi ảnh, tạo điều kiện cho việc lái xe tự động và thậm chí thu hút khách hàng thông qua các chatbot được hỗ trợ bởi AI .

Nguồn gốc của AI bắt nguồn từ năm 1955 khi John McCarthy, trợ lý giáo sư toán học tại Dartmouth, giới thiệu lĩnh vực nghiên cứu mang tính đột phá này. McCarthy hình dung AI như một phương tiện để “sử dụng ngôn ngữ, phát triển các khái niệm và khái niệm trừu tượng, giải quyết các vấn đề thường dành riêng cho con người và nâng cao hiệu suất của chính nó”. Bất chấp phạm vi rộng lớn của AI, mục tiêu cơ bản của nó vẫn nhất quán: xây dựng các chương trình máy tính có khả năng giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu ngang bằng với khả năng của con người.

Các loại AI

Để thực sự hiểu AI là gì, bạn cần hiểu các loại AI hiện có. Có ba loại chính: AI hẹp hay còn gọi là AI yếu, AI tổng quát hay còn gọi là AI mạnh và AI siêu đẳng. Hãy khám phá từng loại để bạn có thể hiểu được từng loại.

AI hẹp – AI yếu

Với loại AI này, máy tính không có đầy đủ khả năng nhận thức; trí thông minh của nó dựa trên việc đào tạo cho nhiệm vụ cụ thể đó. Ví dụ về AI hẹp bao gồm hệ thống nhận dạng hình ảnh, hệ thống nhận dạng giọng nói và chatbot AI. Ví dụ: trợ lý giọng nói kỹ thuật số như Siri và Alexa, các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing và các phương tiện tự hành như Telsa đều sử dụng AI hẹp hoặc yếu để hoạt động. Trên thực tế, tất cả các công cụ AI hiện đại, công cụ tạo nghệ thuật AI và chatbot AI đều là ví dụ về AI yếu.

AI tổng quát – AI mạnh

Loại AI tiếp theo là AI tổng quát hay AI mạnh còn được gọi là trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI). Các hệ thống này không bị giới hạn ở một lĩnh vực chuyên môn cụ thể và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau ngoài các nhiệm vụ của các chương trình AI yếu. Mặc dù chúng ta vẫn chưa đạt được trình độ công nghệ này nhưng các nhà nghiên cứu đang hướng tới mục tiêu tạo ra trí thông minh ngang bằng với con người. Mục tiêu của AI mạnh là một ngày nào đó sẽ có một cỗ máy có khả năng tự nhận thức, có thể nhận biết nhu cầu và cảm xúc, đồng thời có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào, học hỏi và lập kế hoạch cho tương lai. Cho đến nay, những ví dụ duy nhất về AI nói chung đều có mặt trong phim, với các nhân vật như R2-D2 hay Hal trong 2001: A Space Odyssey.

AI siêu đẳng

Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) là một loại AI cho phép máy móc vượt quá khả năng của con người. Những hệ thống này có thể thực hiện những việc như dự đoán tương lai, tạo ra các phương pháp khoa học mới, v.v. Với ASI, các nhà khoa học có thể giải quyết một số vấn đề lớn nhất của chúng ta, chẳng hạn như chữa khỏi bệnh ung thư, chấm dứt nạn đói trên thế giới hoặc cân bằng ngân sách liên bang. Mặc dù những điều này dường như nằm ngoài khả năng nhưng các nhà khoa học hy vọng sẽ sử dụng AI để cải thiện thế giới của chúng ta. Điều đó nói lên rằng, loại trí tuệ nhân tạo này là con dao hai lưỡi. Một mặt, chúng ta có thể sử dụng công nghệ này để nâng cao lối sống của mình. Mặt khác, nó có thể kết thúc cuộc sống như chúng ta đã biết.

Trí tuệ nhân tạo hoạt động như thế nào?

AI hoạt động bằng cách xử lý lượng lớn dữ liệu và sử dụng thuật toán, bộ quy tắc để nhận dạng từ khóa nhằm xác định loại trợ giúp bạn đang tìm kiếm. Nó được lập trình để suy nghĩ, hành động và phản hồi như con người. Nó bao gồm ba loại học máy: có giám sát, không giám sát và tăng cường, để phát triển các thuật toán này nhằm đưa ra giải pháp, trả lời câu hỏi, đưa ra dự đoán hoặc đưa ra đề xuất.

Mỗi khi hệ thống trí tuệ nhân tạo xử lý dữ liệu, nó sẽ kiểm tra và đo lường hiệu suất của dữ liệu, sau đó học hỏi từ dữ liệu đó. Không giống con người, máy móc không cần nghỉ ngơi nên chúng có thể thực hiện hàng triệu nhiệm vụ một cách nhanh chóng và học hỏi trong quá trình thực hiện. Điều quan trọng là phải hiểu rằng AI không chỉ đơn thuần là một chương trình hoặc ứng dụng máy tính đơn độc mà là một lĩnh vực nghiên cứu.

Máy học là gì?

Máy học là một loại AI tập trung vào phát triển các thuật toán để học từ dữ liệu. Nó cho phép máy tính học hỏi hoặc tự đào tạo từ lượng lớn dữ liệu hiện có. Ví dụ: ChatGPT của OpenAI sử dụng một số bộ dữ liệu chứa hơn 570GB dữ liệu văn bản từ internet, bao gồm sách, bài viết, trang web và thậm chí cả mạng xã hội. Điều này cho phép ChatGPT trở thành một trong những chương trình AI tổng hợp hàng đầu hiện có với nhiều mục đích sử dụng .

Có ba loại học máy chính: học có giám sát, học không giám sát và học tăng cường.

Học có giám sát

Học có giám sát cho phép máy tính học từ các ví dụ được gắn nhãn, nghĩa là dữ liệu đầu vào đã có đầu ra đã biết. Ví dụ, một máy tính có thể được đào tạo để nhận dạng mèo trong ảnh bằng cách hiển thị nhiều hình ảnh về những con mèo được gắn nhãn. Sau đó, máy tính có thể sử dụng quá trình đào tạo này để xác định chính xác những con mèo trong những bức ảnh mới. Bạn có thể đã quen với khái niệm này nếu bạn có thiết bị iPhone hoặc Android.

Giả sử bạn đã chụp ảnh thú cưng trong gia đình bằng iPhone của mình. Khi bạn bấm vào ảnh, iPhone sẽ nhận dạng hình ảnh thú cưng của bạn và cung cấp liên kết đến loại thú cưng mà nó cho rằng được hiển thị trong ảnh.

Học không giám sát

Không giống như học có giám sát, học không giám sát có tính tự tổ chức và không yêu cầu dữ liệu được dán nhãn. Ví dụ về học không giám sát là phân cụm, nhóm các điểm dữ liệu lại với nhau dựa trên sự giống nhau và giảm kích thước, giúp tìm ra các tính năng quan trọng nhất của dữ liệu đó và giảm kích thước của dữ liệu đó. Ngoài ra, còn có tính năng phát hiện bất thường, được sử dụng để tìm các điểm dữ liệu bất thường hoặc khác thường. Một số ví dụ về học tập không giám sát trong trí tuệ nhân tạo là phát hiện gian lận trong ngân hàng, an ninh mạng, nhận dạng giọng nói và các kỹ thuật tiếp thị như phân khúc khách hàng.

Học tăng cường

Kiểu học máy này là kiểu học gần nhất với con người mà máy móc có thể có được. Máy móc có thể học cách làm theo hướng dẫn, tiến hành kiểm tra, vận hành thiết bị và hơn thế nữa thông qua đào tạo. Học tăng cường xoay quanh một chương trình kỹ thuật số được đưa vào một môi trường học tập cụ thể. Giống như quá trình học tập của con người, tác nhân kỹ thuật số phải đối mặt với một tình huống giống như trò chơi và đưa ra một loạt quyết định để cố gắng đạt được kết quả đúng đắn. Nó học bằng cách liên tục thất bại, nhớ tránh lặp lại cùng một khuôn mẫu. Những câu trả lời đúng sẽ được khen thưởng, trong khi những câu trả lời sai sẽ đưa ra hình phạt, dạy phần mềm tránh làm sai lần nữa. Một số ví dụ về học tăng cường là robot hỗ trợ quá trình sản xuất ô tô, văn bản dự đoán (nghĩ về tin nhắn văn bản), chẩn đoán chăm sóc sức khỏe và mức tiêu thụ năng lượng.

Ví dụ: Google đã triển khai học tăng cường để kiểm soát năng lượng tiêu hao thông qua các trung tâm dữ liệu của mình. Với sự trợ giúp của DeepMind , Google đã giảm được 40% chi phí làm mát trung tâm dữ liệu của mình.

Mô hình ngôn ngữ lớn là gì?

Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) là mô hình học máy tận dụng các kỹ thuật học sâu để xử lý và hiểu ngôn ngữ. Nó có thể xử lý lượng lớn dữ liệu, học các mẫu ngôn ngữ phức tạp và thực hiện các nhiệm vụ như trả lời câu hỏi, tham gia vào các cuộc hội thoại và giải quyết các tình huống giải quyết vấn đề. Ví dụ dễ nhận biết nhất về LLM là ChatGPT, như đã đề cập trước đó, đã được đào tạo trên hơn 570GB dữ liệu.

Nhiều lớp mạng lưới thần kinh (tương tự như bộ não con người) bao gồm các LLM, hoạt động cùng nhau để phân tích văn bản và đưa ra dự đoán. Họ sử dụng các mẫu từ trái sang phải để dự đoán khả năng liên kết các từ với nhau. LLM phản ánh khả năng của con người trong việc dự đoán những gì có thể xảy ra sau một từ trong câu.

Cách sử dụng AI một cách sáng tạo

Có vô số cách để sử dụng AI, bao gồm cả cách sáng tạo. Có rất nhiều công cụ AI tuyệt vời để cải thiện năng suất của bạn theo nhiều cách. Chúng bao gồm các công cụ viết AI, trình tạo AI Art và trình tạo video AI. Hãy xem xét một số công cụ mà bạn có thể kết hợp vào lịch trình làm việc hàng ngày của mình để phát triển trò chơi AI của mình.

Công cụ viết AI: Jasper

Jasper là một trong những công cụ viết nội dung bằng AI tốt nhất hiện nay. Nó chủ yếu được sử dụng để tạo bản sao nội dung chất lượng SEO. Nó có nhiều tính năng, bao gồm bộ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) mà bạn có thể sử dụng để phân tích và viết lại nội dung của mình để làm cho nội dung đó hấp dẫn hơn. Đây cũng là một công cụ tuyệt vời để sửa dấu câu, cải thiện phong cách viết của bạn hoặc tạo bản sao mới.

Giá cả: Các gói bắt đầu ở mức $29/tháng, nhưng các gói Trình kiểm tra đạo văn bắt đầu ở mức $59/tháng cho Chế độ Boss.

Máy tạo nghệ thuật AI: Midjourney

Hiện tại có rất nhiều phần mềm chuyển văn bản thành hình ảnh, nhưng ít phần mềm nào tốt hơn Midjourney . Được xây dựng trên máy chủ Discord, người dùng có thể mô tả hình ảnh họ muốn tạo chỉ bằng lời nhắc văn bản. Bạn có thể sử dụng bất kỳ số lượng mô tả nào để tạo hình ảnh dựa trên phong cách, chủ đề và thông số nhằm tạo ra những hình ảnh chân thực nhất có thể tưởng tượng được. Giao diện cần có thời gian để tìm hiểu nhưng ngay cả người dùng AI non nhất cũng có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp, sống động như thật với Midjourney.

Giá cả: Các gói miễn phí, trả phí bắt đầu từ $10 hàng tháng.

Trình tạo video AI: Pictory

Một trong những trình tạo video AI tốt nhất hiện nay là Pictory. Bạn có thể tạo video ngắn, có thương hiệu, dạng dài và mọi thứ ở giữa bằng AI tạo văn bản thành video. Bạn có thể dễ dàng biến các tập lệnh, bài đăng trên blog hoặc mô tả văn bản đơn giản thành video chỉ trong vài phút. Ngoài ra, có hơn ba triệu hình ảnh, nhãn dán và các yếu tố thiết kế khác mà bạn có thể sử dụng trong sản phẩm cuối cùng.

Giá cả: Miễn phí, với gói cao cấp hàng tháng bắt đầu từ $23.

Cách sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách có trách nhiệm

Mặc dù AI đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng công chúng hầu như vẫn chưa biết đến nó cho đến gần đây. Cho dù bạn yêu hay ghét nó, các công cụ AI có thể tăng đáng kể năng suất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều đó có nghĩa là, nếu chúng ta sử dụng nó, chúng ta phải sử dụng nó một cách có đạo đức.

Dưới đây là một số lời khuyên:

  • Sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ: Điều quan trọng nhất cần nhớ là sử dụng nó để giúp đỡ bạn chứ không phải làm công việc của bạn cho bạn. Bạn có thể sử dụng nó để hỗ trợ các chủ đề blog, tạo ý tưởng phác thảo, tạo nội dung hình ảnh hoặc cho các tác vụ tương tự. Đừng bao giờ sử dụng nó như một sự thay thế công việc.
  • Kiểm tra tính xác thực mọi thứ: Nếu bạn sử dụng AI tổng quát, chẳng hạn như ChatGPT, Jasper hoặc Writesonic , hãy đảm bảo luôn kiểm tra độ chính xác của kết quả đầu ra. Những người sử dụng nó một thời gian có thể cho bạn biết rằng AI đôi khi sẽ nói dối bạn. Hãy tin tưởng những gì nó nói.
  • Chọn một công cụ uy tín: Với sự xuất hiện của rất nhiều chương trình trí tuệ nhân tạo, việc sử dụng một công cụ được công nhận rộng rãi là điều cực kỳ quan trọng. Hãy nhớ nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ công cụ nào bạn sử dụng bằng cách đọc các bài đánh giá và kiểm tra các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư của chúng.

Tương lai của AI

Dù muốn hay không, cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo đã đến và mỗi người chúng ta phải đón nhận nó, học hỏi từ nó và sử dụng nó một cách có trách nhiệm. Khi công nghệ đột phá này tiếp tục phát triển, chúng ta nên lường trước một số thách thức trong quá trình phát triển.

Trong khi một số lo ngại nó có thể dẫn đến mất việc làm, những người khác vẫn hy vọng rằng những cơ hội mới sẽ xuất hiện để thay thế những cơ hội đã mất. Dù thế nào đi nữa, chúng ta có trách nhiệm phải học cách sử dụng nó để tăng năng suất, giúp chúng ta trở thành nhân viên dễ tiếp thị hơn và giúp mở ra kỷ nguyên mới và thú vị này một cách có trách nhiệm.

Suy nghĩ cuối cùng về trí tuệ nhân tạo

Nếu bạn vẫn còn phân vân về AI, hãy thử thử nghiệm một vài ứng dụng để trải nghiệm.

Để viết nội dung, hãy xem Jasper . Họ cung cấp bản dùng thử miễn phí 7 ngày, vì vậy bạn có thể cảm nhận tốt về những gì nó có thể làm.

Bạn đang tìm cách tạo video hoặc hình ảnh? Hãy thử Pictory và Midjourney . Pictory cung cấp bản dùng thử miễn phí, nhưng Midjourney thì không. Tuy nhiên, khi bạn thấy kết quả mình có thể đạt được với nó, bạn sẽ phải trả 10 đô la một tháng.

Để được tư vấn về các phần mềm và viết phần mềm vui lòng truy cập: Software Maytech

Để được tư vấn về thiết kế website vui lòng truy cập: Thiết kế web Maytech