Viết phần mềm theo yêu cầu – Đừng mơ nữa, hãy thực hiện!

Hàng tháng, Maytech nhận được hàng trăm yêu cầu báo giá viết phần mềm theo yêu cầu, tạm thống kê như sau:

Chiếm phần lớn (90%):

 • Viết phần mềm tự động trên facebook, cào dữ liệu (craw data)
 • Sàn thương mại điện tử kiểu Tiki
 • Viết phần mềm kế toán, kho, quản lý cửa hàng…
 • Đang dùng phần mềm trả tiền, giờ có nhu cầu viết phần mềm theo yêu cầu riêng để toàn quyền quản lý, giám sát

Đặc thù, linh tinh (10%):

 • Viết phần mềm theo yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp
 • Viết phần mềm theo yêu cầu rất cao siêu như:
  • Nhận dạng
  • Tìm kiếm
  • Bán hàng đa cấp.

Phần mềm có sẵn trên thị trường cực kỳ đa dạng, phong phú hầu như đáp ứng tốt phần lớn nhu cầu của bạn với chi phí rất rẻ. Đa số những gì với bạn chỉ mới là ý tưởng, người ta đã có sản phẩm hết rồi!

Vậy, khi nào bạn nên nghĩ tới viết phần mềm theo yêu cầu riêng?

1. Bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đang kinh doanh

Bạn am hiểu mọi khía cạnh, ngóc ngách. Đã trải nghiệm hầu hết các phần mềm trong lĩnh vực và nhận thấy không phần mềm nào đáp ứng đầy đủ được yêu cầu của bạn.

Bạn muốn phần mềm thể hiện hết những bí quyết, kinh nghiệm, tri thức… của bạn để làm lợi thế cạnh tranh.

Và bạn biết chắc rằng khi có phần mềm riêng trong tay, bạn có thể bán sản phẩm, dịch vụ cho ai, với giá bao nhiêu? Lợi thế thế nào so với đối thủ? Chiếm được bao nhiêu % thị trường? Doanh số bao nhiêu? Tiết kiệm chi phí bao nhiêu?…

Chúc mừng! Bạn đã đi đúng hướng khi đầu tư vào phần mềm. Nó sẽ là con gà đẻ trứng vàng. Các tỷ phú thế giới trẻ, giàu nhanh đều bằng kênh đầu tư vào phần mềm.

Case study: Tiki

Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là Tiki của CEO & Founder Trần Ngọc Thái Sơn.

CEO của Tiki

Trần Ngọc Thái Sơn sinh năm 1981,  tốt nghiệp thạc sĩ ngành thương mại điện tử tại Đại học New South Wales, Úc năm 2007. Sau đó, ông đã có một thời gian làm thiết kế Web cho Impaq Interactive tại Thái Lan. Về Việt Nam, ông đã làm ở các vị trí như Giám đốc Marketing cho Vinabook (Công ty bán sách lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ) và Quản lý điều hành ở Vega (Clip.vn).

Câu chuyện khởi nghiệp của Trần Ngọc Thái Sơn với Tiki.vn có cơ hội thành công rất cao khi ông đã có đầy đủ kinh nghiệm ngành bán hàng online cùng kiến thức và tiền bạc. Cái tên Tiki.vn là viết tắt của Tiện lợi và Tiết kiệm.

2. Doanh nghiệp đang hoạt động tốt, cần viết phần mềm theo yêu cầu để phát triển mạnh mẽ hơn

Công ty bạn đang quản lý bằng Excel khá tốt, quy trình giấy cũng tạm ổn. Nhưng công ty lớn mạnh, cách cũ ngày càng cồng kềnh, chậm trễ, sai sót. Chưa kể, chi phí nhân sự ngày càng tăng, tuyển dụng khó khăn.

Đây là cơ hội để bạn chuyển đổi số, giúp vệc quản lý tốt hơn, nhanh hơn, tiết kiệm hơn. Và đặc biệt nó giúp doanh nghiệp phát triển quy mô không giới hạn, đem lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Lúc này phần mềm sẽ giúp cho:

 • Tập trung dữ liệu, báo cáo tức thì, hỗ trợ ra quyết định chính xác.
 • Giảm tối đa nhân sự chuyên trách, tăng khối lượng công việc.
 • Giảm phụ thuộc vào một vài cá nhân khi vận hành.
 • Thay thế, chuyển giao công việc đơn giản, nhẹ nhàng.
 • Khả năng dự đoán dựa trên tập dữ liệu lớn, giúp hoạch định chiến lược và lên kế hoạch tốt hơn.

Case study: Thế Giới Di Động

Cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp, Thế Giới Di Động bắt đầu xây dựng hệ thống quản lý chỉ bằng phần mềm cơ bản như Excel.

CEO của Thế Giới Di Động

Công ty phát triển và mở nhiều cửa hàng, và cần nhu cầu quản lý tập trung dữ liệu và điều phối các chi nhánh. Khi đó phần mềm quản lý trên nền tảng Excel đã không còn đáp ứng nhu cầu và bộc lộ hạn chế. Bắt đầu từ đây, Thế Giới Di Động đã triển khai xây dựng hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) của riêng mình nhằm quản lý hầu như mọi hoạt động kinh doanh của công ty.

Thế Giới Di Động giờ đây được giới công nghệ đánh giá cao bởi hệ thống quản lý nguồn lực ERP (Enterprise Resource Planning) đang vận hành mà đội ngũ nhân lực IT của chính công ty xây dựng.

3. Phần mềm hiện tại không có tính năng phù hợp yêu cầu của doanh nghiệp

Vì doanh nghiệp luôn thay đổi và phát triển, trong khi phần mềm hiện tại không thay đổi kịp để đáp ứng tốt yêu cầu mới phát sinh. Nó dần dần cản trở sự lớn mạnh của doanh nghiệp.

Vì doanh nghiệp của bạn quá đặc thù, các phần mềm hiện có trên thị trường chỉ đáp ứng được 50% yêu cầu.

Bạn có tiền, bạn tự tin phát biểu: “tiền không thành vấn đề, có làm được hay không?”

4. Phần mềm hiện tại không đáp ứng được số lượng giao dịch quá lớn

Khi doanh nghiệp lớn mạnh, các giao dịch nhiều hơn, đòi hỏi phải xử lý nhanh hơn. Phần mềm hiện tại ngày càng chậm chạp, xuất hiện nhiều lỗi, treo máy… Đây là lúc bạn phải nâng cấp phần mềm.

Ví dụ: hệ thống đang dùng chạy trên máy tính, đáp ứng tốt 100 giao dịch mỗi giờ, với 10 nhân viên phụ trách. Công ty phát triển, mở rộng mạng lưới đại lý, chi nhánh… Lượng giao dịch tăng lên 500, 1.000, 5.000, 10.000… lúc đó hệ thống sập, bất chấp số lượng nhân sự khủng, đầu tư hệ thống server, đường truyền mạnh mẽ. Lý do: kiến trúc hệ thống phần mềm được thiết kế không đủ tốt, không thể mở rộng, chỉ có thể chịu tải tối đa 2.000 giao dịch.

5. Phần mềm hiện tại sử dụng công nghệ lạc hậu

Phần mềm đã lỗi thời, lạc hậu nên phát sinh nhiều lỗi, nhiều lổ hổng an ninh, dễ bị virus, hacker tấn công, không hoạt động trên máy tính đời mới, thiết bị di động… Ví dụ:

 • Phần mềm chỉ chạy trên Internet Explorer, Windows XP (không còn hỗ trợ).
 • Phần mềm chạy trên Flash, Silverlight.. (nhiều lổ hổng an ninh)
 • Hệ thống hoạt động trên nền tảng lạc hậu kém hiệu quả: Joomlar, Access, Foxpro…

Đây là lúc bạn phải nâng cấp và thay đổi hoàn toàn tư duy về phần mềm. Phần mềm không còn đơn thuần là cài đặt lên máy tính. Nó có thể chạy trên trình duyệt, trên các thiết bị di động. Cũng không cần trang bị server tại doanh nghiệp (và kèm theo đó là đội ngũ IT vận hành, bảo trì, sao lưu dữ liệu…). Tất cả nằm trên cloud, hoạt động liên tục 24/24, đáp ứng tức thì mọi nhu cầu giao dịch, giao việc, phê duyệt, truy xuất dữ liệu… đúng nghĩa là “mọi lúc, mọi nơi” miễn có thiết bị di động kết nối internet.

6. Bạn có nhu cầu số hóa

Bạn có một núi dữ liệu quan trọng, cần số hóa để lưu trữ và tra cứu. Bạn không muốn bị bỏ lại phía sau của cuộc cách mạng chuyển đổi số (Digital Transformation).

Nếu bạn tìm thấy chính mình ở ít nhất 1 trong số các lý do trên, xin chúc mừng! Bạn hiểu rất rõ tại sao phải làm phần mềm. Bạn cũng hiểu rất rõ, nếu xây dựng được phần mềm đúng như mong muốn tức là bạn có bảo bối trong tay, là gà đẻ trứng vàng, hay là vũ khí lợi hại so với đối thủ…

Vấn đề là: bạn có đủ quyết tâm và tiềm lực tài chính để theo đuổi giấc mơ? Nếu câu trả lời là , vậy đừng mơ nữa! Hãy cùng với Maytech biến giấc mơ thành hiện thực!

Nếu doanh nghiệp của bạn không nằm trong 6 mục liệt kê bên trên, hãy Bạn tham khảo thêm bài Giấc mơ phần mềm: Từ bỏ giấc mơ!