Viết phần mềm theo yêu cầu tại Maytech

Dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu là dịch vụ lập trình nhằm biến những yêu cầu quản lý của khách hàng thành phần mềm, nó bao gồm các bước sau:

 1. Gặp mặt trao đổi lấy yêu cầu của doanh nghiệp.
 2. Phác thảo kế hoạch thực hiện.
 3. Báo giá sơ bộ.
 4. Thảo luận, báo giá chi tiết, thiết kế chi tiết.
 5. Ký kết các bước thực hiện.
 6. Thực hiện lập trình.
 7. Chuyển giao và đào tạo
 8. Hỗ trợ vận hành.

Gặp mặt trao đổi lấy yêu cầu của doanh nghiệp.

Bước này rất quan trọng, nó giúp doanh nghiệp & đối tác viết phần mềm hiểu nhau, hiểu được nhu cầu của doanh nghiệp. Mục tiêu của bước gặp mặt này phải xác định được:

 • Khó khăn của doanh nghiệp trong vận hành làm phát sinh nhu cầu sử dụng phần mềm để quản lý.
 • Tại sao doanh nghiệp lại phải thuê viết phần mềm theo yêu cầu mà không sử dụng phần mềm có sẵn.
 • Phần mềm doanh nghiệp đang dùng nhưng không đáp ứng được hết các yêu cầu.
 • Thời gian mong muốn hoàn thành.
 • Ngân sách dự kiến sử dụng cho việc thuê viết phần mềm theo yêu cầu.
 • Các yêu cầu đặc thù về thiết bị, môi trường làm việc. Ví dụ yêu cầu thiết bị phải hoạt động trong môi trường nóng/ẩm không có Wifi.
 • Các đối tượng tham gia vận hành hệ thống phần mềm.
Gặp mặt trao đổi lấy yêu cầu về việc viết phần mềm theo yêu cầu

Phác thảo kế hoạch thực hiện.

Sau khi gặp mặt, Maytech sẽ lên một bản kế hoạch sơ bộ với nội dung bao gồm:

 • Các chức năng cần có của phần mềm.
 • Các yêu cầu chức năng.
 • Các đối tượng tham gia hệ thống.
 • Kiến trúc tổng thể phần mềm.
 • Thời gian hoàn thành dự kiến.

Bản kế hoạch này được đối tác xem, hiệu chỉnh và gởi lại cho Maytech. Tài liệu được hoàn thiện giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát, hình dung được toàn bộ tổng thể dự án.

Báo giá sơ bộ cho dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu.

Dựa trên bản kế hoạch, Maytech sẽ gởi báo giá sơ bộ. Báo giá này được làm trong thời gian ngắn với nhiều giả định nên có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng nó giúp Maytech và doanh nghiệp có một con số để hai bên thảo luận. Các giả định bao gồm:

 • Báo giá giả định doanh nghiệp yêu cầu một phần mềm hoàn thiện chất lượng cao,  tốc độ nhanh, tiện dụng, dễ dùng và đầy đủ chức năng.
 • Bảo mật cao, hệ thống phân quyền chi tiết.
 • Hướng dẫn sử dụng và đào tạo.
 • Hỗ trợ sử dụng 1 năm.
 • Đảm bảo 100% thành công của dự án.
 • Bảo hành 1 năm.
 • Một năm miễn phí hạ tầng.

Thảo luận, báo giá chi tiết, thiết kế chi tiết.

Dựa trên báo giá và thiết kế sơ bộ, hai bên thảo luận chi tiết về các hạng mục của dự án, ngân sách và thời gian thực hiện.

Nếu chi phí đầu tư vượt ngân sách, quý khách có thể làm việc với Maytech hiệu chỉnh một số tính năng cao cấp chưa cần thiết nhằm tối ưu chi phí đầu tư. Các chức năng có thể hiệu chỉnh:

 • Tốc độ vừa phải.
 • Bảo mật vừa phải, truy xuất dữ liệu không cần qua lớp bảo vệ trung gian nhằm ngăn ngừa phá hoại hoặc ăn cắp dữ liệu.
 • Hệ thống phân quyền không cần quá chi tiết.
 • Cắt bớt một số chức năng không thiết yếu trong hệ thống phần mềm nhưng vẫn đảm bảo vận hành tốt.
 • Chuyển một số chức năng thực hiện sau, ví dụ thực hiện sau một năm vận hành nhằm kéo dãn chi phí đầu tư.

Sau bước thảo luận và xác định chi phí, thời gian thực hiện. Maytech sẽ gởi bản thiết kế chi tiết để làm cơ sở kỹ thuật thực hiện phần mềm.

Ký kết các bước thực hiện.

Sau khi hai bên thống nhất được con số chi phí, thời gian dự kiến sẽ đi tới bước ký kết hợp đồng. Thường dự án phần mềm sẽ qua 2-3 công đoạn, mỗi công đoạn sẽ bao gồm một tập hợp các chức năng liên quan.

Việc thực hiện và giải ngân sẽ theo từng công đoạn. (phase)

ký kết hợp đồng cho việc viết phần mềm theo yêu cầu

Thực hiện lập trình.

Việc lập trình sẽ được thực hiện tại Maytech, cứ 2 tuần một lần – chúng tôi sẽ đưa những chức năng mới đã thực hiện lên hệ thống kiểm thử (test).

Maytech và công ty đối tác cùng thử nghiệm và đưa ra những phản hồi nhanh chóng, tức thì để tránh việc hiểu sai,  hiểu nhầm dẫn đến xây dựng sai chức năng.

Mọi chức năng được xây dựng không như yêu cầu của đối tác được hiệu chỉnh nhanh chóng. Và con tàu dự án được bẻ lái liên tục nhắm tới mục tiêu hoàn thành dự án đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng.

Chuyển giao và đào tạo

Việc đào tạo phần mềm được Maytech kết hợp với công ty đối tác trong khoảng thời gian bắt đầu sử dụng phần mềm.

Trong quá trình vận hành, Maytech sát cánh với đội ngũ đối tác để chỉnh sửa hệ thống, giải đáp thắc mắc và ghi chú trực tiếp tại mỗi màn hình làm việc, tại mỗi chức năng của phần mềm.

Dịch vụ hỗ trợ vận hành khi viết phần mềm theo yêu cầu.

Hệ thống phầm mềm của Maytech luôn tích hợp hệ thống hướng dẫn trực quan ngay tại các màn hình làm việc. Mọi yêu cầu ghi chú và hướng dẫn đều được ghi nhận lại và có tính kế thừa.

Bất kỳ một nhân viên mới khi sử dụng một chức năng mới đều có thể tham khảo toàn bộ những hướng dẫn, ghi chú của những người đi trước.

Đây thực sự là một chức năng thú vị nhất mà người dùng bình chọn khi dùng phần mềm được thiết kế bởi Maytech.

Khi có yêu cầu hỗ trợ vận hành tại một chức năng nào đó, nhân viên chỉ cần gởi yêu cầu hỗ trợ ngay tại màn hình đang làm việc.

Nhân viên hỗ trợ sẽ hướng dẫn hoặc trả lời ngay tại màn hình đó. Lần sau có người khác sử dụng chức năng này có thể tham khảo những yêu cầu hỗ trợ đã được xử lý trước đó khi quyết định gởi yêu cầu mới.

Vì sao cần phải viết phần mềm theo yêu cầu

Các phần mềm trên thị trường có sẵn thường chỉ đáp ứng được tối đa 30%-80% yêu cầu của các công ty. Do đó cần phải khảo sát, đánh giá nhu cầu thực tế đặc thù của từng doanh nghiệp mà các phần mềm này chưa có.

Với mô hình quản lý, kinh doanh của từng công ty khác nhau nên phần mềm phải theo sát những yêu cầu mà công ty đưa ra. Giúp doanh nghiệp vận hành hoạt động trơn tru và chặt chẽ.
Đáp ứng nhu cầu bảo mật thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng đảm bảo xây dựng hệ thống bảo mật dữ liệu cho khách hàng
Dễ dàng bảo trì hoặc nâng cấp, cập nhật các tính năng sử dụng mới nhằm đảm bảo phần mềm vận hành trơn tru, an toàn.

Khi nào không cần dịch vụ viết phần mềm theo yêu cầu

Ngoài thị trường đã có nhiều đơn vị cung cấp và nghiệp vụ đã chuẩn hàng chục năm rồi, nếu nó không đáp ứng được thì có lẽ bạn nên xem lại doanh nghiệp của mình, hoặc doanh nghiệp của bạn rất rất đặc biệt.

Không nên thuê gia công phần mềm trong khi thị trường có nhiều phần mềm đáp ứng được 80-90% yêu cầu của bạn. Ví dụ không bao giờ yêu cầu gia công phần mềm kế toán, quản lý nhân sự hay phần mềm chấm công….

Những quan niệm sai lầm về viết phần mềm theo yêu cầu

 • Mua bản quyền phần mềm có 10 triệu thì chắc viết phần mềm theo yêu cầu tương tự giá cũng chỉ 15 triệu.
 • Khi bạn mua bản quyền phần mềm, bạn chỉ trả tiền bản quyền sử dụng phần mềm đó, chứ bạn không sở hữu phần mềm đó, bạn không có mã nguồn bản thiết kế.
 • Chủ sở hữu phần mềm đã bán hàng ngàn bản quyền phần mềm giá 10 triệu. Thế thì cái giá của việc làm chủ sở hữu phần mềm phải từ 1 tỷ tới 10 tỷ.
 • Ví dụ chi phí làm website ở Việt Nam rất cạnh tranh, có đơn vị nhận làm Website chỉ từ 3-5 triệu. Với tư duy phần mềm cũng như website, bạn nghĩ làm phần mềm theo yêu cầu chỉ tầm 20-30 triệu trở lại.
 • Về bản chất, bạn làm chủ hoàn toàn nội dung của website, còn phần mềm chạy bên dưới quản lý nội dung cho bạn (CMS) thì bạn không có quyền được sở hữu. Bạn chỉ có quyền sử dụng phần mềm (hiện các website đa số dùng mã nguồn mở như WordPress).
 • Tư vấn: Công ty viết phần mềm tư vấn cho công ty đối tác thuê viết phần mềm làm thế nào để kinh doanh tốt hơn với phần mềm. Yêu cầu này chúng tôi trong quá trình tư vấn với khách rất hay gặp. Ví dụ như: “Các anh chị có kinh nghiệm làm phần mềm phải tư vấn cho chúng tôi áp dụng thế nào để tốt cho việc kinh doanh”.
 • Nếu công ty phần mềm có thể tư vấn cách áp dụng phần mềm tốt cho doanh nghiệp, công ty đó là công ty tư vấn doanh nghiệp.
 • Bạn hãy nói cho chúng tôi giấc mơ của bạn, Maytech sẽ biến chúng thành hiện thực. Bạn không thể trả tiền để có được ước mơ mà nếu có thì đó cũng không phải ước mơ của bạn.

Chi phí viết phần mềm theo yêu cầu cao không?

Đây là quan tâm hàng đầu khi đối tác liên lạc với Maytech. Nó cũng là trở ngại lớn nhất để hai bên bước tới ký kết hợp đồng.

Như đã nói ở phần trên, việc bạn trở thành chủ phần mềm giống như bạn làm tác giả cuốn sách, nó đòi hỏi chi phí cao hơn rất nhiều khi bạn thuê hay mua bản quyền phần mềm.

Nói chung các dự án phần mềm sẽ đòi hỏi ngân sách ít nhất là 200 triệu. Dưới con số này thì khả năng thất bại của dự án rất cao. Hoặc phần mềm của bạn có ít chức năng.

Để rõ hơn bạn tham khảo https://software.maytech.vn/chi-phi-viet-phan-mem-la-bao-nhieu-tien/