Ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) trong các lĩnh vực nổi bật 2024

ứng dụng của AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi xu hướng trên nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Với sự trợ giúp của những tiến bộ trong công nghệ, các ứng dụng khác nhau của AI đang thay đổi cuộc sống của chúng ta. Việc tích hợp các công cụ AI với nhiều phần mềm và thiết bị khác nhau đang số hóa thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các ứng dụng của AI trong chế tạo robot, chăm sóc sức khỏe, quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác.

Số liệu thống kê AI bạn không thể bỏ lỡ

Thị trường AI sẽ đạt 190,61 tỷ USD vào năm 2025
AI sẽ tăng thêm 15,7 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu vào năm 2030
40% người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói hàng ngày.
Gần 77% thiết bị ngày nay sử dụng công nghệ AI.
Sự phát triển của các công ty khởi nghiệp AI đã tăng tốc gấp 14 lần kể từ năm 2000.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là khả năng của máy móc thực hiện các nhiệm vụ thường liên quan đến trí thông minh của con người, chẳng hạn như học tập, lý luận và giải quyết vấn đề. AI là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng với nhiều ứng dụng tiềm năng như chăm sóc sức khỏe, vận tải và dịch vụ khách hàng.

Các ứng dụng của AI là gì?

Ngày nay, AI được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nó ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại công nghệ tiên tiến vì nó có thể xử lý hiệu quả các vấn đề phức tạp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nhiều ngành như robot, quốc phòng, vận tải, chăm sóc sức khỏe, tiếp thị, ô tô, kinh doanh, chơi game, ngân hàng, chatbot, v.v. .

Ứng dụng của AI trong Robotics

Lĩnh vực robot liên quan đến việc thiết kế và tạo ra các máy móc hoặc robot tự động theo cách mà chúng có khả năng tự thực hiện các nhiệm vụ. Ngày nay, robot ngày càng trở nên tiên tiến và hiệu quả hơn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này là do các công cụ và kỹ thuật AI được thiết kế đặc biệt cho lĩnh vực robot. Robot tiên tiến bao gồm các cảm biến, camera độ phân giải cao, thiết bị nhận dạng giọng nói, v.v.

Những robot này có khả năng học hỏi từ những sai lầm và kinh nghiệm trong quá khứ và điều chỉnh các thuật toán tùy theo môi trường. AI là một công cụ cực kỳ hữu ích cho các ứng dụng robot. Khi được kết hợp với các thiết bị tiên tiến, nó có thể giúp tối ưu hóa. Nó rất hữu ích trong việc tăng cường quá trình sản xuất phức tạp trong các ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ. Quy trình đóng gói trong các ngành công nghiệp cũng sử dụng AI để nâng cao năng suất và giảm chi phí chung.

Ứng dụng của AI trong Quốc phòng

Quốc phòng là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất có sự đóng góp của AI. Các hệ thống an ninh quốc phòng có thể dễ bị tin tặc tấn công nhằm đánh cắp dữ liệu bí mật của chính phủ hoặc quốc phòng. Điều này có thể gây bất lợi cho bất kỳ quốc gia nào. Việc xác định và xử lý thủ công các hoạt động bất thường có thể không phát hiện được các mối đe dọa tiềm ẩn và có thể tốn thời gian; đây là nơi mà sự tham gia của AI được chứng minh là có tác dụng rất lớn.

Việc phân tích lượng lớn dữ liệu trở nên dễ dàng với sự trợ giúp của AI. Các công cụ AI giúp tìm ra hoạt động đáng ngờ. Các thuật toán AI được thiết kế theo cách chúng cố gắng học hỏi từ dữ liệu và phân biệt giữa truy cập được ủy quyền và truy cập trái phép. Họ cũng theo dõi sự an toàn của cơ sở dữ liệu quân sự. Bất kỳ (các) thay đổi nào tương tự do một nguồn không xác định sẽ được theo dõi ngay lập tức để xử lý.

Ứng dụng AI trong Giao thông vận tải

AI đã biến đổi hoàn toàn ngành vận tải. Do sự cạnh tranh trong ngành vận tải rất cao nên cần phải phân tích tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp. Đây có thể là giá cả, mùa, lễ hội, số lượng hành khách, v.v.

Chắc hẳn bạn đã nhận thấy giá vé máy bay trên Google thường xuyên biến động. Các mùa, lễ hội, tuyến đường, điểm dừng và số lượng khách du lịch trên một tuyến đường đều có thể là nguyên nhân gây ra những biến động này. Với sự trợ giúp của phân tích dự đoán, dữ liệu liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí vận tải này có thể được phân tích. Các công cụ AI giúp thực hiện phân tích dự đoán về dữ liệu một cách hiệu quả. Với các công cụ AI, phần mềm hoặc ứng dụng cũng có thể dự đoán giá tốt nhất cho các tuyến đường cụ thể. Điều này giúp hành khách tìm được những lựa chọn rẻ hơn. Hơn nữa, các ứng dụng dựa trên AI sẽ thông báo cho hành khách về việc tăng giảm giá cũng như các ưu đãi có sẵn khi đặt vé.

Một ứng dụng thực tế khác của AI trong lĩnh vực vận tải là các dịch vụ chia sẻ chuyến đi trực tuyến như Uber, Lyft và Ola. Các ứng dụng này sử dụng AI, học máy (ML) và khoa học dữ liệu để cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh. AI giúp hiển thị các đường đi và giá cả được tối ưu hóa cho các chuyến đi.

Ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe

Ngày nay, hầu hết các tổ chức chăm sóc sức khỏe đều dựa vào phần mềm dựa trên AI cho các công việc hàng ngày của họ. Những nhiệm vụ này khác nhau, từ chẩn đoán bệnh nhân đến quản lý dữ liệu bệnh viện. Lượng dữ liệu do ngành chăm sóc sức khỏe tạo ra là 44 nghìn tỷ gigabyte mỗi ngày; vì vậy, cần có bộ xử lý tiên tiến dựa trên AI có thể trích xuất, thao tác, phân tích và rút ra những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa từ dữ liệu này.

Công nghệ AI và ML đang làm rất tốt công việc này trong ngành chăm sóc sức khỏe. Các thuật toán dựa trên AI được đưa vào hệ thống có đủ khả năng để phát hiện các mẫu hiệu quả hơn nhiều so với con người. Các thuật toán này cũng giúp phân tích dữ liệu bệnh nhân, từ đó giúp ích cho việc chẩn đoán. Các thiết bị dựa trên AI giúp đo dữ liệu theo thời gian thực như huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, v.v. Họ gửi dữ liệu thu thập được tới các bác sĩ để phân tích tình trạng sức khỏe của bệnh nhân từ những địa điểm xa xôi. Điều này có thể tiết kiệm thời gian của cả bác sĩ và bệnh nhân. Các bot và trợ lý dựa trên AI cũng cho phép bác sĩ tiết kiệm và quản lý thời gian cho bệnh nhân bằng cách hợp lý hóa các quy trình. Hơn nữa, các ứng dụng của AI trong Chăm sóc sức khỏe còn giúp các nhà nghiên cứu bệnh học phân tích gen và mô, giúp chẩn đoán một số bệnh chính xác hơn.

Ứng dụng AI trong tiếp thị

Một trong những yếu tố quan trọng để điều hành một doanh nghiệp thành công là tiếp thị. Chiến lược tiếp thị phù hợp dẫn đến tạo ra lợi nhuận cao. Theo Forbes, doanh thu mà ngành tiếp thị tạo ra năm 2019 là hơn 300 triệu USD.

Ngày nay, ngành tiếp thị được cách mạng hóa nhờ các ứng dụng của AI. Các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như thương mại điện tử, học tập điện tử, quảng cáo, truyền thông và giải trí, sử dụng AI để tăng lợi nhuận. Giả sử bạn đang tìm kiếm một sản phẩm trên Amazon. Cùng với sản phẩm, nó cũng sẽ hiển thị cho bạn những sản phẩm bán chạy nhất, sản phẩm tương tự, chủng loại của cùng một sản phẩm và danh sách sản phẩm được đề xuất cho bạn.

Chắc hẳn bạn cũng đã nhận thấy rằng bạn nhận được quảng cáo cho các sản phẩm tương tự trong tìm kiếm của mình. Giả sử, nếu bạn đang tìm kiếm một loạt phim Netflix cụ thể thì bạn sẽ nhận được quảng cáo và đề xuất cho các chương trình tương tự khác. Điều này đạt được khi các thuật toán dựa trên AI dành cho quảng cáo cố gắng hiểu được sở thích của khách hàng. Hơn nữa, họ học hỏi và cải thiện hiệu suất của mình theo thời gian. Loại tiếp thị tự động này giúp quảng cáo được nhắm mục tiêu, mang lại trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng và tăng doanh thu của doanh nghiệp.

Ứng dụng AI trong kinh doanh

Các doanh nghiệp đang áp dụng AI để cải thiện mối quan hệ với khách hàng và xử lý các hoạt động thường do con người thực hiện nhưng có thể hoàn thành nhanh hơn thông qua tự động hóa quy trình bằng robot. Các doanh nghiệp cũng đang sử dụng thuật toán ML để xác định các phương pháp tốt nhất để cung cấp cho khách hàng. Chatbots được tích hợp vào các doanh nghiệp để cung cấp dịch vụ nhanh chóng cho khách hàng, đây là một trong nhiều ứng dụng của AI trong lĩnh vực thương mại. AI có khả năng tăng doanh số bán hàng, phân tích dự đoán, cải thiện mối quan hệ với khách hàng bằng cách cải thiện toàn bộ trải nghiệm của họ và tạo ra các quy trình làm việc hiệu quả và năng suất.

Ứng dụng AI trong trò chơi

AI là một khía cạnh quan trọng của ngành công nghiệp game trong những năm gần đây.

Ngành công nghiệp trò chơi là minh họa điển hình nhất cho các ứng dụng AI thông minh vì trên nền tảng này có nhiều thay đổi về mục tiêu cuối cùng. AI được sử dụng theo nhiều cách khác nhau bao gồm tạo trò chơi, phát triển nhân vật, v.v. Trong trò chơi, AI ngụ ý trải nghiệm trò chơi điện tử có tính tương tác và thích ứng. Các nhân vật không phải người chơi hoặc NPC thường được sử dụng để tạo ra loại hình giải trí độc đáo do AI cung cấp này; NPC hành động trí tuệ hoặc nghệ thuật như thể họ được chỉ đạo bởi một người chơi. Công cụ AI quản lý cách hành xử của NPC trong môi trường trò chơi.

Ứng dụng của AI trong ngân hàng

Ngân hàng là một ứng dụng khác mà AI được sử dụng rộng rãi. Tự động hóa, chatbot, trí tuệ thích ứng, giao dịch thuật toán và ML đều được sử dụng trong hoạt động tài chính. Một số ngân hàng đã sử dụng hệ thống hoặc phần mềm dựa trên AI để cung cấp dịch vụ khách hàng và xác định những bất thường và gian lận. AI có giá trị đáng kể đối với ngành ngân hàng khi phát hiện gian lận. Nhận dạng mẫu có thể khó khăn đối với con người, nhưng robot lại vượt trội về việc đó. Bằng cách sử dụng thuật toán AI và ML, các chuyên gia bảo mật có thể ngăn chặn gian lận bằng cách theo dõi việc sử dụng thẻ và quyền truy cập điểm cuối.

Ứng dụng của AI trong Chatbots

Chatbot AI có thể hiểu ngôn ngữ tự nhiên và trả lời người dùng sử dụng tùy chọn trò chuyện trực tiếp mà nhiều doanh nghiệp cung cấp để chăm sóc khách hàng. ML kích hoạt các chatbot AI và chúng có thể được tích hợp vào nhiều trang web và ứng dụng khác nhau. Ngược lại với việc thu thập dữ liệu từ các lựa chọn trả lời toàn diện hiện có, các chatbot AI có thể xây dựng cơ sở dữ liệu về các câu trả lời. Những chatbot này có thể giải quyết thành công các mối quan tâm của khách hàng, trả lời các câu hỏi cơ bản, nâng cao dịch vụ khách hàng và cung cấp trợ giúp 24/7 khi AI tiếp tục phát triển. Nhìn chung, chatbot AI hỗ trợ tăng sự hài lòng của khách hàng.

Phần kết luận

AI có nhiều ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực, tất cả đều có khả năng giảm bớt nỗ lực của con người bằng cách tự động hóa và chạy mọi thứ thông qua thuật toán máy. Phân tích dự đoán và AI chắc chắn sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc sản xuất nội dung và phát triển phần mềm trong tương lai. AI đã và đang thay đổi các lĩnh vực và hỗ trợ giải quyết các vấn đề phức tạp và xu hướng này sẽ tiếp tục. Sự tương đương về mặt kỹ thuật toàn cầu và AI có tiềm năng trở thành tương lai trong các lĩnh vực y tế, môi trường, an toàn công cộng và an ninh.

Để được tư vấn về các phần mềm và viết phần mềm vui lòng truy cập: Software Maytech

Để được tư vấn về thiết kế website vui lòng truy cập: Thiết kế web Maytech