Lựa chọn đối tác gia công phần mềm

1. Lập danh sách

Bạn tìm kiếm các công ty gia công phần mềm, không tìm công ty kinh doanh phần mềm. Đây có thể là sai lầm thường gặp của những người không nằm trong ngành. Vui lòng tham khảo bài viết về “Viết phần mềm theo yêu cầu”.

Gia công phần mềm

Bạn dùng google tìm kiểm từ khóa “công ty phần mềm” hay “gia công phần mềm”, lựa chọn công ty gần với văn phòng của bạn, số lượng càng nhiều càng tốt.

2. Thu thập thông tin:

Bạn lập danh sách các công ty phần mềm và thu thập các thông tin sau về doanh nghiệp:

 1. Website: Website cho biết thông tin về công ty, website càng chuyên nghiệp rõ ràng càng tốt.
 2. Địa chỉ và văn phòng: địa chỉ rõ ràng, nên tránh công ty đặt trụ sở ở văn phòng cho thuê.
 3. Năm thành lập: tra cứu ở trang web Sở kế hoạch đầu tư, tên miền website công ty là nguồn tham khảo tốt về năm hoạt động công ty, bạn tra cứu ở https://who.is/. Công ty có lịch sử thành lập trên 5 năm sẽ là công ty ổn định hơn công ty mới thành lập.
 4. Thông tin lãnh đạo: Tìm từ khóa liên quan tới lãnh đạo công ty.
 5. Tổng số nhân viên.
 6. Tổng thu nhập 1 năm.
 7. Hợp đồng có giá trị cao nhất là bao nhiêu.
 8. Tên 5 khách hàng lớn nhất.
 9. Dự án đã hoàn thành: tên dự án – thời gian – số người tham gia – chi phí.

3. Gọi điện và viếng thăm công ty

Bạn gọi điện và viếng thăm công ty. Văn phòng, con người, cách tiếp khách giúp bạn có cái nhìn thực tế và rõ ràng hơn về công ty đối tác. Trong thời buối công nghệ này, mọi thứ nhìn trên internet thường khá ảo.

4. Chấm điểm và lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ

Tùy mỗi công ty mà bạn cho trọng số 9 điểm trên, bạn có thể tham khảo bảng đánh giá mẫu ở đây: Lựa chọn đối tác

5. Báo giá và tư vấn

Bạn gởi yêu cầu phần mềm cho 5-10 đối tác có điểm cao nhất và chờ phản hồi. Phản hồi này là một tài liệu quan trọng làm cơ sở cho việc quyết định cuối cùng:

 • Chi phí thực hiện.
 • Thời gian thực hiện.
 • Nhân lực tham gia: Bạn yêu cầu đối tác liệt kê danh sách nhân lực tham gia dự án, trình độ, kinh nghiệm và vai trò mỗi người trong dự án.

6. Lựa chọn cuối cùng

Sau khi có đầy đủ thông tin, bạn hãy lựa chọn ra 2-3 đối tác có điểm cao nhất và yêu cầu đến thuyết trình. Công ty của bạn nên có 3-5 người cùng tham gia nghe thuyết trình và chấm điểm. Bạn chuẩn bị các câu hỏi về nhân lực, về quá trình thực hiện dự án, về rủi ro, quá trình xử lý khi có các thay đổi yêu cầu dự án, các câu hỏi về hậu mãi, bảo trì và các câu hỏi về đối tác và các phần mềm mà công ty gia công phần mềm đã thực hiện.

Lựa chọn cuối cùng sẽ được cả team họp bàn và thống nhất lựa chọn, khách quan và có số liệu rõ ràng, không hề cảm tính để trình Sếp duyệt dự án.