CHUYỂN ĐỔI SỐ KHÔNG PHẢI ĐỂ TIẾT KIỆM TIỀN

Chuyển đổi số không phải tiết kiệm tiền

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thay đổi về chất và lượng. Giống như chuyển đổi từ đi xe máy qua đi ô tô. Đi ô tô tốn kém nhưng giúp bạn sang hơn, an toàn hơn, đi xa hơn và có nhiều cơ hội tiếp xúc giao lưu làm ăn hơn. Mua ô tô tốn kém 1 tỷ nhưng có thể  giúp bạn kiếm 5-10 tỷ, đi xe máy chỉ tốn 50 triệu nhưng bạn vẫn không có khởi sắc nào trong thu nhập ngày một ít đi vì sức ì của tuổi tác.

Nhắc lại có  3 giai đoạn từ doanh nghiệp truyền thống chuyển mình tới  bước chuyển đổi số:

  • Số hóa dữ liệu: digitization
  • Ứng dụng hiệu quả công nghệ số – Digitalization
  • Chuyển đổi số Digital Transformation

Tiết kiệm tiền thì nên dừng ở Ứng dụng hiệu quả công nghệ số – Digitalization

Nếu cho rằng áp dùng công nghệ số để tiết kiệm chi phí thì bạn nên dừng ở bước ứng dụng hiệu quả công nghệ số. Chuyển đổi số là một bước đi đầy thử thách đỏi hỏi doanh nghiệp thay đổi cả về chất và về lượng.

Chuyển đổi số là thay đổi bản chất, chiến lược doanh nghiệp

Khi bạn đã ở quá lâu trong lĩnh vực đang hoạt động, bạn cần một sự đột phá, một cuộc cách mạng mang tên chuyển đổi số. Bạn sẽ phải liều mình xây dựng lại chiến lược kinh doanh dựa trên nền tảng cũ hay đổi mới  hoàn toàn. Chuyển đổi số đòi hỏi doanh nghiệp phải một chiến lược mới dựa trên công nghệ số. Nếu bạn chưa có chiến lược cụ thể nào, hãy bắt đầu từ số hóa rồi ứng dụng công nghệ số.

Khi bạn đã có am hiểu về công nghệ số, có chiến lược kinh doanh mới trên nền tảng số. Lúc đó bạn sẽ tự tin đầu tư chuyển đổi số thành công. Các doanh nghiệp thất bại trong chuyển đổi số đa số là không có chiến lược trước khi thực thi, hoặc chiến lược sai.

Nhiều doanh nghiệp hiểu sai khái niệm chuyển đổi số, nhiều khi chỉ là mua cái phần mềm quản lý xong và tuyên bố công ty tôi chuyển đổi số thành công.

Thay đổi số là tạo ra vũ khí mới cho doanh nghiệp tấn công thị trường.

Không nhất thiết phải chuyển đối số khi doanh nghiệp chưa tới ngưỡng.

Một số ví dụ Chuyển đổi số thành công

Cục thuế: chuyển toàn bộ hóa đơn giấy thành hóa đơn điện tử, nó thay đổi toàn bộ quy trình xuát hóa đơn, in hóa đơn, nộp thuế…vv. Doanh nghiệp rất nhẹ nhàng khi nộp thuế, tiết kiệm chi phí in hóa đơn cho doanh nghiệp, cục thuế vắng vẻ và hiện đại.

Ngân hàng Timo

Là ngân hàng duy nhất không có phòng giao dịch, không có chi nhánh. Chỉ có Kiod đơn giản được tích hợp trong các cửa hàng tiện dụng. Mọi giao dịch của Timo thông qua App, 100% chi phí nuôi bộ phân nhân sự, thuê trụ sở được loại bỏ.

Đại học mở

Đào tạo từ xa đang ngày một mở rộng và chiếm đa số học viên của ĐH mở.

Còn bạn thì sao?

Nếu bạn có tiền (hay rất nhiều tiền),  có ước mơ, có hoài bão. Hãy liên hệ maytech để được tư vấn nhé.